Tin Tức

Sâu răng hàm dưới có nên đi trám răng?

Sâu răng hàm dưới là trường hợp phổ biến xảy ra ở rất nhiều người. Sâu răng hàm dưới thường diễn biến âm thầm, khi bị sâu nặng, gây ê buốt, đau nhức, sâu răng nặng gây viêm tủy, áp xe, sưng đau, không thể ăn nhai làm sức khỏe toàn thân giảm sút. Vậy làm cách nào để xử lý sâu răng hàm dưới hiệu quả?

Nguyên nhân gây sâu răng hàm dưới

Theo Bác sĩ Trần Quốc Hoà cho biết 8 nguyên nhân phổ biến gây sâu răng hàm dưới:

 

1.Không đánh răng và Đánh răng không đúng cách

 

2.Ăn một số loại thực phẩm, đồ uống dễ gây sâu răng

 

3.Thường xuyên ăn vặt, hay nhâm nhi

 

4.Thiếu nước

 

5.Hàm răng thô hoặc yếu

 

6.Do sự tiếp xúc giữa người với người

 

7.Rối loạn tiêu hóa

 

8.Tụt nướu

Sâu răng hàm dưới gây đau nhức ê buốt

Biểu hiện và tác hại của sâu răng hàm dưới

Sâu răng hàm dưới gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng và là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh hôi miệng. Sâu răng nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra biến chứng viêm tủy răng, viêm quanh chân răng…khiến răng bị lung lay, suy yếu hay thậm chí là bị mất răng. Trong một số trường hợp, sâu răng còn gây viêm hạch, viêm tủy xương, viêm mô tế bào, viêm xoang hàm trên nếu bệnh nghiêm trọng.

Sâu răng hàm dưới gây ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân

Sâu răng hàm dưới gây những cơn đau nhói từng cơn hoặc đau giật cấp buốt lên tận óc nếu tủy bị viêm. Theo đo làm bệnh nhân không thể ăn uống, ngủ nghĩ được. Điều này khiến người bệnh bị đuối sức, sút cân, sức khỏe giảm đi, tâm lý dễ cáu gắt, tinh thần bị ảnh hưởng tiêu cực.

 

Sâu răng hàm dưới diễn biến âm thầm, ban đầu chưa có biểu hiện cụ thể do quá trình mất men răng chưa lớn. Tuy nhiên, khi sâu răng hàm dưới quá nặng là tình trạng mất mô răng, tạo nên các lỗ sâu và những cơn đau nhói từng cơn hoặc đau giật cấp buốt lên tận óc nếu tủy bị viêm.

 

Do đó các bác sỹ cũng đã khuyến cáo, dù mức độ sâu răng hàm dưới nặng hay nhẹ, KH cũng nên đến phòng khám nha để hỗ trợ điều trị càng sớm càng tốt, kịp thời tránh để sâu nặng ảnh hưởng sức khỏe, tốn kém chi phí cũng như thời gian điều trị. Thời gian không đáng kể, nên chúng ta cần dự trù thời gian

Sớm phát hiện sâu răng hàm dưới để kịp điều trị

Lưu ý trước khi kịp đến nha khoa để điều trị sâu răng hàm dưới, KH phải chú ý đến vệ sinh, chăm sóc răng miệng hàng ngày, chú ý hơn đến cách chải đã đúng hay chưa, đã sử dụng cách nào để lấy hết mảng bám sau ăn chưa. Ngoài ra KH có thể bổ sung thêm chỉ nha khoa, nước súc miệng hay các dụng cụ nha khoa làm sạch răng chuyên dùng.

 

Chú ý bổ sung thêm Fluor bằng việc sử dụng các sản phẩm có chứa nồng độ Fluor thích hợp có trong nước uống, nước súc miệng, kem đánh răng,…Chế độ ăn hàng ngày cũng rất quan trọng, nên hạn chế thức ăn quá nhiều bột, đường, tăng cường rau xanh để hỗ trợ làm sạch mảng bám trong các bữa ăn.

 

Những lưu ý này tuy không chữa được sâu răng hàm dưới, nhưng có thể hạn chế sự phát triển của răng sâu và ngừa sâu cho các răng hàm dưới còn lại.

 

Sâu răng hàm dưới xử lý thế nào hiệu quả?

Bất kỳ phương pháp điều trị răng sâu nào cũng hướng đến nguyên tắc đầu tiên là bảo tồn cấu trúc thực của răng một cách tối đa. Đặc biệt răng hàm dưới đóng vai trò chính trong việc ăn nhai, giúp nghiền nát thức ăn. Một khi răng hàm mất đi chức năng ăn nhai cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

 

Trong trường hợp sâu răng hàm dưới nhẹ đến vừa

Ớ mức độ vừa chớm sâu hay sâu răng hàm dưới nhẹ đên vừa, tình trạng không bị ăn sâu gần như hết răng, các Bác Sĩ sẽ tùy xét vào mức độ, lứa tuổi, sức khỏe răng miệng của từng cá nhân mà tiến hành điều trị, Bác Sĩ hoàn toàn có thể điều trị răng sâu bằng cách tái khoáng phần men răng khá đơn giản.

 

Tuy nhiên, khi cấu trúc của răng đã bị xâm lấn, tổn thương khá nhiều thì tốt nhất nên điều trị theo phương pháp hàn trám hoặc bọc răng sứ vẫn có thể bảo tồn dược phần răng thật. Nếu tủy vị viêm nhiễm thì điều trị nội nha sẽ được tiến hành đầu tiên để loại bỏ phần tủy bị hoại tử.

 

Sau khi nạo sạch vết sâu, nha sỹ sẽ tiến hành hàn trám răng hoặc bọc răng sứ để phục hình cho răng cũng như ngăn ngừa những tác động bên ngoài, đặc biệt là vi khuẩn lên răng đang bị bệnh.

 

Trám răng thẩm mỹ

 

Trám răng là kỹ thuật sử dụng các vật liệu trám nhân tạo, thường là Composite để đắp lên răng nhằm tạo hình lại thân răng, giúp răng to ra, từ đó lấp đầy khe răng bị sâu.

 

Phương pháp hàn trám răng bảo tồn răng thật trị sâu răng hàm dưới nhẹ

Theo nha khoa quốc tế á âu

Bài viết khác