Tin Tức

Những điều cần biết về sâu răng

Sâu răng là sự tiêu hủy cấu trúc vô cơ của răng. Sâu răng do nhiều nguyên nhân phối hợp tạo ra.

Các nguyên nhân này chia thành hai nhóm chính và phụ.
Nhóm chính:
Gồm 3 yếu tố đồng thời cùng xảy ra
- Vi khuẩn: Thường xuyên có trong miệng trong đó vi khuẩn S. mutans đóng vai trò quan trọng.
- Chất bột và đường dính vào răng sau khi ăn sẽ lên men và biến thành axit do tác động của vi khuẩn.
- Yếu tố cấu trúc của răng.
Nhóm phụ: Gồm nhiều yếu tố như: Nước bọt, di truyền, một số yếu tố vi lượng như fluor, vitamin D, bệnh nhân tiểu đường...
1. Triệu chứng sâu răng

Chẩn đoán sâu răng thường dựa vào các triệu chứng:
- Nhìn thấy lỗ sâu: Thường là thương tổn men và ngà răng. Nếu dùng que nạo ngà, lấy hết vụn bẩn thức ăn trong lỗ sâu, sẽ thấy đáy lỗ sâu rộng hơn miệng lỗ.
- Đau buốt khi kích thích: Khi thức ăn lọt vào lỗ sâu, khi ăn nóng, lạnh, ngọt..., bệnh nhân sẽ đau buốt; hết tác nhân kích thích sẽ hết đau.
- Nếu thấy răng có lỗ sâu mà đau thành cơn kéo dài khoảng 10 phút rồi dịu dần thì đó là dấu hiệu nhiễm trùng tủy răng. Lúc này, sự can thiệp của thầy thuốc là rất cần thiết.

2. Điều trị sâu răng
Để điều trị sâu răng, cần nạo sạch ngà vụn, sát khuẩn lỗ sâu và hàn kín. Tùy theo vị trí của lỗ sâu, mức độ sâu và điều kiện kinh tế của từng bệnh nhân, bác sĩ sẽ chọn chất hàn phù hợp.


3. Dự phòng sâu răng
Để phòng sâu răng, không nên ăn vặt, nhất là thức ăn có đường; tăng cường thức ăn có nhiều chất xơ như rau, táo, cam... Cần tăng cường chất lượng tổ chức cứng của răng bằng cách: người mẹ mang thai ăn uống tốt, nhất là cung cấp đủ canxi và vitamin; trẻ em cần chống còi xương, suy dinh dưỡng vì điều này ảnh hưởng tới sự phát triển của răng. Vitamin D, fluor là chất vi lượng rất quan trọng để nâng cao chất lượng tổ chức cứng của răng.

Về vệ sinh răng miệng, cần chải răng đúng cách với kem chứa fluor, tốt nhất là sau bữa ăn. Nếu chải 1 lần/ngày thì nên làm vào buổi tối trước khi đi ngủ. Lấy cao răng định kỳ 6 tháng/lần.

BS. Bùi Việt Hùng
Khoa Răng miệng – Bệnh viện TWQĐ 108

Bài viết khác