Tin Tức

Đau răng hàm có gây đau đầu không?

 Thực tế, có thể đau răng hàm gây đau đầu hoặc sự kết hợp giữa hai tình trạng này đang cảnh báo một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn như nhiễm trùng xoang hoặc rối loạn chức năng khớp thái dương hàm. Điều này có phản ánh lên tình trạng sức khỏe nào cần lưu tâm không?

 

Đau răng kích thích chứng đau nửa đầu


Nếu bạn đang trải qua cả cơn đau đầu và đau răng cùng một lúc, có lẽ bạn cũng suy nghĩ liệu hai triệu chứng này có liên quan đến nhau hay không?

Có rất nhiều nguyên nhân đằng sau một cơn đau răng, chẳng hạn như sâu răng, nứt/mẻ răng, những ảnh hưởng từ răng khôn… Nếu những tình trạng này không được điều trị dứt điểm, một vài người sẽ cảm thấy hay bị đau nửa đầu – một cơn đau nhói thường xuất hiện ở một bên đầu, có khi đi kèm với các triệu chứng như buồn nôn, nôn hay nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh.

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ hiện tượng đau răng gây kích thích đau nửa đầu có liên quan đến dây thần kinh sinh ba, là cặp dây thần kinh thứ 5 trong số 12 cặp dây thần kinh sọ. Dây thần kinh sinh ba điều khiển cảm giác cho hầu hết các cơ quan trên khuôn mặt, bao gồm môi trên và dưới, răng, nướu.

Bởi vì dây thần kinh này được cho là có vai trò quan trọng trong bệnh lý đau nửa đầu nên bất kỳ cơn đau răng nào kích thích đến nhánh dây thần kinh sinh ba đều có khả năng gây đau nửa đầu.

 

Các vấn đề ở răng có thể liên quan đến đau đầu


Ngoài việc đau răng gây kích hoạt chứng đau nửa đầu, sâu răng hoặc bệnh về nướu tiến triển cũng có khi liên quan đến đau đầu. Đau quy chiếu hay đau xuất chiếu (referred pain) dùng để chỉ tình trạng bạn cảm thấy cảm giác đau ở một khu vực của cơ thể mà hoàn toàn riêng biệt với vùng thực sự gây đau. Điều này xảy ra là do nhiều kết nối thần kinh (thông qua dây thần kinh sinh ba) giữa răng và các cấu trúc khác trên khuôn mặt với não bộ.

Thực tế, có khá nhiều trường hợp người bệnh đến gặp bác sĩ vì bị đau đầu do căng thẳng hay đau nửa đầu khi họ có những vấn đề về răng miệng.

Một ví dụ phổ biến về cơn đau quy chiếu ở đầu (nhưng thực sự bắt nguồn từ răng) là do thói quen nghiến răng gây ra, thường xảy ra vào ban đêm. Đau đầu do nghiến răng thường được mô tả là cơn đau âm ỉ xung quanh đầu hoặc xảy ra đằng sau hốc mắt. Đau răng và cơ hàm, cũng như tình trạng gặp khó khăn khi đóng mở miệng hay khớp hàm có vấn đề cũng là nguyên nhân gây đau đầu phổ biến.

Một vấn đề nha khoa không được điều trị có khi gây ra nhiễm trùng nghiêm trọng (dù rất hiếm), có thể đe dọa tính mạng được gọi là huyết khối xoang hang. Người bệnh sẽ cảm thấy đau đầu dữ dội, thường ở sau hốc mắt hoặc trên vùng trán.

Ngoài đau đầu dữ dội, các triệu chứng khác của huyết khối xoang hang bao gồm:

Sốt cao
Cơ mắt suy yếu (liên quan đến dây thần kinh sọ VI)
Sưng mí mắt
Chứng lồi mắt


Những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác


Một số tình trạng sức khỏe có khi gây ra cả đau đầu và đau răng nhưng không có liên quan đến những vấn đề về nha khoa hay đau đầu nguyên phát (như đau nửa đầu hay đau đầu do căng thẳng).

 

1. Rối loạn khớp thái dương hàm
Rối loạn khớp thái dương hàm liên quan đến một vấn đề trong khớp hàm (nằm phía trước tai) và các cơ xung quanh nó. Đây cũng là một tình trạng gây ra đau răng phổ biến.

Ngoài ra, rối loạn khớp thái dương hàm cũng gây ra đau đầu, cơn đau nhức thường bắt đầu ở gần tai và lan dọc về phía hàm, thái dương hoặc cổ. Những cơn đau này thường được kích hoạt bởi các chuyển động của hàm như nhai hay đóng mở miệng.

 

2. Viêm xoang
Nhiễm trùng xoang có khả năng gây ra cảm giác khó chịu ở một hoặc một số răng, đặc biệt là răng hàm trên vì chúng nằm ngay bên dưới xoang hàm trên (nằm phía sau xương gò má).

Bên cạnh đau răng, đau đầu khu trú ở khu vực xoang và trở nên tệ hơn khi cúi đầu về phía trước cũng là triệu chứng phổ biến của nhiễm trùng xoang.

Các dấu hiệu và triệu chứng khác của viêm xoang bao gồm:

Sốt
Mệt mỏi
Nghẹt mũi và có mủ
Cảm thấy ù tai
Hơi thở có mùi


3. Đau dây thần kinh sinh ba
Đây là một rối loạn gây đau đặc trưng bởi sự kích thích lên dây thần kinh sinh ba. Người bệnh sẽ cảm thấy đau mặt dữ dội như bị đâm và hầu như luôn xảy ra ở một bên mặt. Nhiều trường hợp, cơn đau xuất hiện dọc theo hàm trên hay hàm dưới khiến nhiều người đến gặp nha sĩ vì nghĩ họ bị áp xe răng.

Thực tế, nhiều người thường điều trị lấy tủy răng một cách không cần thiết trước khi được chẩn đoán là đau dây thần kinh sinh ba.

Bạn nên làm gì khi bị đau răng kèm theo đau đầu?
Nếu bạn đang trải qua cơn đau đầu và đau răng cùng nhau, hãy đi thăm khám càng sớm càng tốt. Chẩn đoán những nguy cơ tiềm ẩn có thể là một quá trình khó khăn, ngay cả đối với những chuyên gia về sức khỏe.

Khi bạn đã tiến hành những phương pháp nha khoa để điều trị đau răng mà vẫn không thấy hiệu quả, hãy tìm đến những bác sĩ chuyên khoa khác để xem liệu có liên hệ với những bệnh lý khác hay không, chẳng hạn như bác sĩ thần kinh hoặc tai mũi họng.

 

Theo hapacol

Bài viết khác