Tin Tức

Giải pháp điều trị tác hại của việc niềng răng

Tìm kiếm các giải pháp điều trị tác hại của niềng răng để hạn chế đến mức thấp nhất những tác động xấu do niềng răng gây ra. Niềng răng mang đến cho bạn một hàm răng đều đặn và thẩm mỹ. Bên cạnh đó là ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng tốt hơn, khớp cắn đều đặn sẽ giúp cho bạn tự tin khi giao tiếp với mọi người.

 

Các loại niềng răng thẩm mỹ hiện nay?

 

Chỉnh nha niềng răng thẩm mỹ là giải pháp điều trị các trường hợp răng mọc lệch lạc, lộn xộn, răng móm, hô chìa, răng thưa,… để đưa các răng này về vị trí mới hoàn hảo trên cung hàm. Thời gian niềng răng trung bình là 12 - 24 tháng.

 

Dựa vào bộ khí cụ để chỉnh răng mà phân thành các loại niềng răng với ưu và nhược điểm riêng:

 

Niềng răng mắc cài được sử dụng phổ biến là niềng răng mắc cài kim loại nhờ lực kéo mạnh của bộ khí cụ dây cung mắc cài giúp nhanh chóng đưa răng về vị trí thẩm mỹ. Còn có loại mắc cài sứ và mắc cài mặt lưỡi nhưng thời gian hiệu quả chậm hơn.

Niềng răng vô hình là loại thẩm mỹ nhất hiện nay nhưng lại giới hạn phạm vi điều trị cho các trường hợp nhẹ và đơn giản mà thôi.

Niềng răng vô hình điều trị cho răng lệch nhẹ và đơn giản

 

Đặc điểm chung của niềng răng là bảo tồn răng thật tối đa, không xâm lấn các răng thật, trừ ban đầu phải nhổ một số răng để tạo khoảng trống để dịch chuyển các răng còn lại trên cung hàm.

 

Tuy nhiên, vì niềng răng còn phụ thuộc vào yếu tố con người nên nếu thực hiện không đúng cách sẽ đem tới những tác hại cho sức khỏe răng miệng như sau:

 

- Lực siết quá mạnh dễ dẫn đến mài mòn men làm răng yếu đi. Các răng thật sẽ bị dịch chuyển đến vị trí mới nên không còn vững chắc như ban đầu nữa.

 

- Giải pháp điều trị tác hại của niềng răng là sau khi niềng răng cần mang khí cụ duy trì để răng ổn định tại vị trí mới.

Mang hàm duy trì sau khi niềng răng

 

Giải pháp thứ hai chính là thay thế phương án niềng răng bằng bọc răng sứ, các răng thật vẫn ở vị trí cũ, răng thật sẽ được bảo vệ chặt chẽ bên trong lớp mão sứ chắc chắn.

 

Thời gian sử dụng lâu dài, nếu bạn chọn loại răng sứ Zirconia và Hi - Zirconia có thể sử dụng lên đến 20 năm nếu được chăm sóc tốt.

 

Bọc răng sứ cho răng mọc lệch lạc, không đều chỉ trong 2-3 ngày

 

Đeo mắc cài cản trở việc ăn nhai, các răng trong thời điểm này là yếu nhất để có thể dịch chuyển răng về vị trí mới. Điều này không thể thay đổi được, muốn khắc phục chỉ có thể điều chỉnh chế độ ăn uống, không nên ăn các loại dễ dính và bám vô răng hay mắc cài.

Nên ăn các loại thực phẩm dinh dưỡng, cắt nhỏ ít sử dụng lực nhai của răng

 

Thực tế, niềng răng là một phương pháp điều trị rất phức tạp và khó khăn. Người niềng răng phải tốn chi phí khá cao và thời gian lâu nhất có thể từ 2 - 3 năm để sở hữu một hàm răng đều đẹp.

 

Đó là chưa kể đến các vướng víu, đau đớn trong lúc phải đeo các dụng cụ niềng răng. Người có hàm răng thẳng đều nhờ niềng răng cũng cần phải có chế độ chăm sóc răng cầu kì hơn, phải chú ý khám răng định kỳ, đánh răng theo hướng dẫn.

 

Chúng ta có thể sử dụng biện pháp chỉnh nha bằng phẫu thuật, tác động trực tiếp vào răng và nướu hoặc xương hàm để điều chỉnh răng về vị trí ban đầu chỉ sau 1 lần mà thôi.

Theo kiến thức nha khoa 

Bài viết khác