Tin Tức

Có Tự Cạo Vôi Răng ở Nhà Được Không?

Với sự bận rộn công việc như hiện nay, rất nhiều người lại không có quá nhiều thời gian để đến phòng nha thực hiện cạo vôi, nên mọi người vô cùng băn khoăn không biết có tự cạo vôi răng tại nhà được không?

 

 

Có tự cạo vôi răng tại nhà mà không cần phải đến phòng khám nha khoa có được không?

 

Để đảm bảo sức khỏe răng miệng tốt hơn thì cạo vôi răng là một phương pháp được cac bác sĩ chuyên khoa khuyên tất cả chúng ta nên thực hiện định kỳ 6 tháng/lần. Nhưng với sự bận rộn công việc như hiện nay, rất nhiều người lại không có quá nhiều thời gian để đến phòng nha thực hiện cạo vôi, nên nhiều người băn khoăn không biết có tự cạo vôi răng tại nhà được không?

 

Vôi răng hay còn gọi là cao răng bám xung quanh răng mà chúng ta dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường, được hình thành từ các mảnh vụn thức ăn và các mảng bám tích tụ lâu ngay trên răng, theo thời gian bị vôi hóa tạo điều kiện cho vi khuẩn tích tụ. Vôi răng còn là nơi lắng đọng sắt của huyết thanh trong máu cùng với nước bọt.

 

Vôi răng chính là nơi vi khuẩn lưu trú và gây nên nhiều bệnh lý răng miệng nguy hiểm mà chảy máu chân răng chính là một trong những biểu hiện của viêm nướu do vôi răng tích tụ quá nhiều gây nên. Viêm nướu lâu ngày không được điều trị có thể dẫn tới viêm nha chu – một bệnh lý về hệ thống nha chu quanh răng rất nguy hiểm. Chính vì vậy mà cạo vôi răng luôn được khuyên phải thực hiện thường xuyên, nhưng có tự cạo vôi răng tại nhà được không?

Vôi răng là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý răng miệng

 

Việc cạo vôi răng tại nhà vẫn có thể thực hiện được bằng cách dùng lực tay với các dụng cụ bày bán trên thị trường, hoặc bằng những chất làm tan cặn lắng, tuy nhiên các chuyên gia khuyên chúng ta vẫn không nên thực hiện cạo vôi răng tại nhà vì nó tồn tại nhiều nguy hiểm.

 

Do vôi răng bám cứng chắc vào răng khiến cho việc thực hiện rất khó khăn, cùng với việc chúng ta tự cạo vôi răng tại nhà sẽ không thể quan sát kỹ lưỡng từng ngỏ ngách trong răng để cạo thì nó có thể sẽ gây tổn thương đến răng và nướu, và bạn cũng không thể làm sạch hết các mảng bám vôi răng này.

Không nên tự cạo vôi răng tại nhà

 

Do đó, cách tốt nhất để cạo vôi răng an toàn là các bạn nên sắp xếp thời gian cho mình đến trực tiếp nha khoa để được các bác sĩ tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm với những thiết bị, dụng cụ chuyên nghiệp để thực hiện.

Bài viết khác