Tin Tức

Các nguyên nhân gây sâu răng phổ biến

ThS Lưu Liên Hương, Viện Y học Ứng dụng Việt Nam cho biết, sâu răng là một trong những bệnh lý về răng phổ biến. Các nguyên nhân gây ra sâu răng rất đa dạng, chủ yếu là do ý thức vệ sinh răng miệng, chế độ ăn uống và vấn đề khám nha khoa chưa được chú trọng.


Không đánh răng, đánh răng không đúng cách: đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến sâu răng. Răng cần phải được làm sạch thường xuyên hàng ngày nhất là sau khi ăn và uống. Nếu không đánh răng đều đặn sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và có thể gây nên những biến chứng nặng nề.
 
Đánh răng thường xuyên là một trong những biện pháp bảo vệ răng miệng, tuy nhiên, đánh răng như thế nào thì không phải ai cũng nắm rõ. Việc đánh răng không đúng cách không những không ngăn cản được vi khuẩn xâm nhập, mà còn có thể gây mòn lớp men răng và gây nên hiện tượng răng nhạy cảm ê buốt. Ngoài ra, đánh răng quá mạnh còn gây tổn thương lợi, viêm lợi và tụt lợi.
 
Ăn thực phẩm, đồ uống dễ gây sâu răng: một số lọai thực phẩm, đồ uống dễ gây ra sâu răng hơn những sản phẩm khác. Những thực phẩm có chứa đường là nguyên nhân số một gây sâu răng. Vi khuẩn Smutans sử dụng đường trong thức ăn để chuyển hóa thành Glucan bám trên bề mặt răng tạo thành mảng bám, chính là nơi cư trú của rất nhiều loài vi khuẩn khác nhau. Vì vậy, càng ăn nhiều đường càng cung cấp nhiều nguyên liệu xây nên mảng bám trên răng.
 
Đặc biệt, những loại kẹo cứng hoặc dai sẽ càng làm cho đường bám sâu vào bề mặt răng và mất nhiều thời gian để nước bọt hòa tan được chúng. Hơn nữa, kẹo cứng có thể khiến răng bị sứt mẻ hoặc vỡ khi nhai. Do đó, sử dụng các thực phẩm có ít đường bám dính là một yêu cầu hàng đầu giúp răng không bị sâu.
 
Thường xuyên ăn vặt: khi thường xuyên uống nước ngọt hay ăn nhẹ, axit có nhiều thời gian hơn để tấn công răng. Đây cũng là lý do vì sao cha mẹ được khuyến khích không để cho trẻ sử dụng bình uống sữa, nước trái cây hoặc các chất lỏng có chứa đường trước khi đi ngủ. Những thành phần khoáng chất có trong nước giải khát sẽ ứ đọng lại trên răng, gây ra xói mòn và sâu răng.
 
Không uống đủ nước: thiếu nước dẫn đến tình trạng khô miệng, thiếu nước bọt. Nước bọt có vai trò quan rất là trọng trong việc ngăn ngừa sâu răng, rửa sạch thức ăn và mảng bám răng. Các thành phần khoáng chất có trong nước bọt giúp chữa sâu răng sớm, hạn chế vi khuẩn phát triển và trung hòa các chất axit gây hại.
 
Do sự tiếp xúc giữa người với người: vi khuẩn gây sâu răng có thể truyền từ người này qua người khác bằng cách dùng chung bát đũa, đồ dùng sinh hoạt hoặc hôn. Nếu không vệ sinh răng miệng thường xuyên vi khuẩn có thể truyền qua đường miệng.
 
Rối loạn tiêu hóa: ăn nhiều và biếng ăn sẽ tạo ra môi trường lý tưởng cho sâu răng phát triển. Người bị rối loạn tiêu hóa hay có những thói quen ăn uống thất thường khiến cho việc bảo vệ răng miệng càng khó khăn hơn.
 
Hàm răng thô hoặc yếu: qua thời gian, răng sẽ trở nên yếu và có dấu hiệu nứt, vỡ, các cạnh trở nên thô ráp. Điều này khiến vi khuẩn dễ dàng bám vào bề mặt răng, hình thành mảng bám khó loại bỏ.
 
Tụt nướu: đây là triệu chứng thường gặp ở những người có tuổi. Khi nướu kéo ra khỏi hàm răng, mảng bám hình thành trên rễ của răng. Răng gốc tự nhiên được bao phủ bởi lớp cementum, các ngà răng sẽ trở thành mục tiêu của vi khuẩn và có thể bị mục nát, dẫn đến sâu răng gốc. 

Theo sở y tế
 

Bài viết khác