Tư vấn

Niềng răng mắc cài kim loại có khóa là gì?

NIỀNG RĂNG MẮC CÀI KIM LOẠI CÓ KHÓA LÀ GÌ?

Hiện nay niềng răng mắc cài kim loại có khóa đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng. Với nhiều cải tiến vượt trội, dạng mắc cài này đang ngày càng nhận được nhiều đánh giá tích từ người điều trị. Vậy niềng răng mắc cài có khóa là gì?

Niềng răng mắc cài kim loại có khóa hay còn được gọi là niềng răng mắc cài tự buộc/tự đóng. Phương pháp này cũng bao gồm hệ thống mắc cài và dây cung như niềng răng truyền thống. Thêm vào đó là hệ thống nắp trượt tự động có vai trò đóng và giữ dây thay cho thun chỉnh nha.

Dạng niềng răng mắc cài kim loại có khóa này cũng được chỉ định cho các trường hợp như: răng hô, răng móm, răng thưa, răng vẩu, răng lệch lạc, khấp khểnh,…

 

 

ƯU ĐIỂM CỦA NIỀNG RĂNG MẮC CÀI KIM LOẠI CÓ KHÓA

Dạng niềng răng mắc cài kim loại có khóa này đã được cải tiến hơn so với mắc cài kim loại thông thường. Chính vì vậy, phương pháp này mang đến rất nhiều tiện lợi cho khách hàng. Sau đây là một vài ưu điểm vượt trội của niềng răng mắc cài kim loại có khóa

 • Rút ngắn được thời gian lắp đặt mắc cài

Việc lắp đặt hệ thống mắc cài kim loại có khóa vào răng nhanh hơn so với mắc cài kim loại chuẩn. Với thiết kế hệ thống thanh trượt tự động đã tiết kiệm được khoảng thời gian điều chỉnh thun cố định mắc cài, dây cung như phương pháp truyền thống. Đảm bảo độ ổn định cao.

 • Giảm cảm giác đau nhức, khó chịu

Với thiết kế tinh tế, niềng răng mắc cài kim loại có khóa giúp giảm đau nhức cũng như khó chịu trong suốt quá trình đeo niềng của khách hàng. Dạng mắc cài này được thiết kế nhỏ gọn, dây cung hiện đại kết hợp với chốt đóng trượt tự động giúp giảm ma sát tối đa lên răng. Chính vì vậy quá trình điều trị diễn ra nhanh chóng, an toàn, không gây đau nhức quá nhiều.

 • Dễ vệ sinh răng miệng

Thiết kế của dạng mắc cài này bạn sẽ không gặp quá nhiều khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng. Có thể dễ dàng làm sạch được hết các mảng bám bên trong mắc cài bằng bàn chải lông mềm hay bàn chải kẽ. Chính vì vậy sẽ ngăn chặn thành công sự phát triển của vi khuẩn gây hại đến răng.

 • Rút ngắn được thời gian điều trị

Với sự ổn định của lực kéo dây cung và mắc cài, niềng răng mắc cài kim loại có khóa có thể rút ngắn được thời gian đeo niềng của khách hàng. Nếu thông thường quá trình điều trị kéo dài từ 1 – 3 năm, tiến hành chỉnh nha bằng mắc cài tự buộc này sẽ giúp khách hàng hoàn thành sớm khoảng từ 1 đến 3 tháng.

 • Không bị bung mắc cài

Với dạng mắc cài này khách hàng sẽ không còn gặp phải vấn đề bung mắc cài. Với thanh trượt cố định, đảm bảo lực kéo của dây cùng giúp quá trình niềng răng diễn ra suôn sẻ. Đây chính là một trong những tiện lợi lớn của dạng mắc cài có khóa này. Khách hàng không cần phải tốn quá nhiều thời gian dành cho việc lui tới phòng khám để bác sĩ điều chỉnh lại mắc cài. Quá trình niềng răng được diễn ra liên tục, mang lại hiệu quả cao nhất.

 • Mang lại hiệu quả chỉnh nha cao

So với niềng răng mắc cài chuẩn, niềng răng mắc cài kim loại có khóa cũng mang lại hiệu quả rất cao. Với lực kéo chắc chắn của dây cung cùng sự ổn định của thanh trượt, việc niềng răng sẽ được thực hiện liên tục. Chính vì vậy răng sẽ di chuyển đến vị trí mong muốn nhanh chóng. Chính vì vậy phương pháp này thường được chỉ định cho cả những trường hợp răng hô, răng vẩu, răng lệch lạc,… nặng.

 

 

NHƯỢC ĐIỂM CỦA NIỀNG RĂNG MẮC CÀI KIM LOẠI CÓ KHÓA

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật bên trên, niềng răng mắc cài kim loại có khóa vẫn còn tồn tại một vài hạn chế nhất định. Tuy nhiên những vấn đề này không ảnh hưởng quá nhiều các hoạt động thường ngày.

 • Không đảm bảo tính thẩm mỹ

Việc lộ các mắc cài bên trên bề mặt răng là điều không tránh khỏi. Chính điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ của gương mặt. Trong lúc giao tiếp rất dễ dàng để người khác phát hiện ra bạn đang thực hiện chỉnh nha. Đây chính là một trong những trở ngại lớn đối với nhiều khách hàng. Mọi người thường có cảm giác tự ti, ngại giao tiếp khi niềng răng.

 • Tạo cảm giác vướng víu

Thiết kế mắc cài này dày hơn so với mắc cài kim loại chuẩn, chính vì vậy khách hàng điều trị sẽ có cảm giác vướng víu hơn. Trong khoảng thời gian đầu sẽ cảm thấy không quen, nhưng sau một thời gian sẽ dần quen thuộc với sự xuất hiện của mắc cài. Nhìn chung so với mắc cài kim loại chuẩn, niềng răng mắc cài kim loại có khóa đã giảm thiểu bớt lực ma sát trong khoang miệng.

 • Thức ăn dễ dính vào mắc cài

Ngoài ra, niềng răng mắc cài kim loại có khóa còn có một nhược điểm khác rất dễ nhận ra chính là dễ bị dắt thức ăn. Chính điều này đã tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng và gây nên một vài bệnh lý khác. Tuy nhiên nếu khách hàng chủ động chăm sóc răng miệng kỹ càng sẽ không cần phải lo ngại về vấn đề này.

 • Niềng răng mắc cài kim loại có khóa chi phí cao

So với niềng răng mắc cài kim loại chuẩn, chi phí của niềng răng mắc cài kim loại có khóa sẽ cao hơn. Tuy nhiên với phương pháp này lại mang đến bạn nhiều sự tiện lợi hơn. Chính vì vậy hãy nhanh chóng tham khảo qua các phương pháp chỉnh nha niềng răng khác nhau để có được cho mình lựa chọn phù hợp nhất.  

 

SO SÁNH MẮC CÀI KIM LOẠI CÓ KHÓA VÀ MẮC CÀI KIM LOẠI CHUẨN

Để khách hàng có thể hiểu rõ hơn về 2 dạng mắc cài kim loại này, chúng ta hãy cùng nhau tham khảo qua bảng so sánh sau đây. Như vậy bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được phương pháp phù hợp nhất dành cho mình.

TIÊU CHÍ SO SÁNH MẮC CÀI KIM LOẠI CHUẨN MẮC CÀI KIM LOẠI CÓ KHÓA 

Đặc điểm

– Việc cố định dây cung mắc cài trên bề mặt răng được thực hiện bằng thun chỉnh nha.

 

– Hiện nay dây thun có nhiều màu sắc khác nhau, khách hàng có thể tùy ý lựa chọn sao cho phù hợp nhất với mình.

– Thay thế thun chỉnh nha bằng hệ thống nắp trượt tự đóng để cố định mắc cài và dây cung.

 

– Dây cung có thể trượt tự do trong các rãnh mắc cài nên có thể tác động lực liên tục. Giúp răng dịch chuyển nhanh hơn.

Tình trạng đau

– Thiết kế mắc cài có bề mặt nhám sẽ gây đau đớn hơn.

 

– Dễ gây tổn thương cho nướu và lưỡi. Ngoài ra còn tác động đến má.

– Thiết kế bề mặt trơn, hạn chế tối đa lực ma sát. Giúp giảm thiểu cơn đau.

 

– Hạn chế tổn thương cho nướu và lưỡi.

Vệ sinh răng

– Việc vệ sinh răng miệng tốn nhiều thời gian, vì thức ăn rất dễ dính vào mắc cài, dây thun,…

 

– Khó loại bỏ được hết các mảng bám.

– Việc vệ sinh được thực hiện dễ dàng hơn, vì các mắc cài kim loại có khóa chống bám tốt hơn.

 

– Thời gian thực hiện nhanh chóng.

Tính thẩm mỹ

– Có tình thẩm mỹ thấp.

 

– Với các thun chỉnh nha có màu sắc sặc sỡ rất dễ bị lộ.

– Tính thẩm mỹ cao hơn.

 

– Thiết kế nắp trượt giảm thiểu việc lộ mắc cài.

Thời gian điều trị

– Thời gian điều trị nhanh chóng.

 

– Có thể rút ngắn được thời gian đeo niềng.

– Thời gian điều trị nhanh chóng.

 

– Có thể rút ngắn được thời gian đeo niềng.

Hiệu quả

– Mang lại hiệu quả chỉnh nha cao.

 

– Điều chỉnh được cả các tình trạng răng xấu nhất.

– Hiệu quả chỉnh nha đạt được rất tốt.

 

– Các tính trạng răng hô, răng móm, răng vẩu,… nặng vẫn điều trị thành công.

Độ chắc chắn

– Không có độ chắc chắn cao.

 

– Khi thun chỉnh nha bị giảm, các mắc cài rất dễ bị bung.

– Đảm bảo được sự ổn định.

 

– Hệ thống nắp trượt tạo lực đều, không lo bung mắc cài.

Chi phí

– Có chi phí thấp.

 

– Phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

– Chi phí cao hơn.

 

Mỗi dạng mắc cài đều có những ưu và nhược điểm răng. Vậy nên hãy tìm hiểu thật kỹ để biết được đâu là phương pháp niềng răng phù hợp nhất với mình nhé. Giữa rất nhiều dạng mắc cài tại thời điểm này, giải pháp hoàn hảo nhất để bạn khắc phục được các khuyết điểm răng nhanh chóng chính là mắc cài kim loại.

 

 

QUY TRÌNH NIỀNG RĂNG MẮC CÀI KIM LOẠI CÓ KHÓA

Tương tự như niềng răng mắc cài kim loại chuẩn, quy trình niềng răng mắc cài kim loại có khóa được tiến hành lần lượt theo các bước sau đây.

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bác sĩ tiến hành khám tổng quát tình trạng sức khỏe và răng của bệnh nhân thông qua các thiết bị soi chụp để phát hiện ra các bệnh lý về răng. Từ đó có giải pháp khắc phục kịp thời.

Bước 2: Lập kế hoạch điều trị trên phần mềm

Thông qua kết quả chụp phim X quang và quá trình thăm khám, loại mắc cài khách hàng đã chọn….Bác sĩ sẽ lập một phác đồ chỉnh nha niềng răng chi tiết và chính xác nhất.

Bước 3: Lấy dấu mẫu hàm và phân tích

Bác sĩ thực hiện lấy dấu mẫu hàm giúp mô phỏng chính xác tình trạng răng hàm, từ đó thiết kế mắc cài phù hợp với từng giai đoạn niềng răng và sự dịch chuyển của răng trên cung hàm.

Bước 4: Đeo mắc cài kim loại có khóa

Khách hàng được vệ sinh răng miệng cẩn thận để ngăn ngừa viêm nhiễm, bệnh lý không đáng có. Bác sĩ tiến hành niềng răng đúng kỹ thuật, đảm bảo răng dịch chuyển tốt mà không ảnh hưởng đến răng, nướu.

Bước 5: Tái khám định kỳ và điều chỉnh mắc cài kim loại có khóa

Sau khi hoàn tất, bác sĩ tư vấn cách chăm sóc răng miệng tại nhà để có được kết quả tốt nhất. Đồng thời hẹn lịch thăm khám. Trong mỗi lần tái khám mắc cài, dây cung, neo chặn sẽ được điều chỉnh phù hợp.

Bước 6: Hoàn thành niềng răng mắc cài kim loại có khóa và đeo hàm duy trì

Sau khi răng đã về đúng vị trí mong muốn, hàm răng đều và đẹp thì tiến hành tháo mắc cài. Đồng thời khách hàng sẽ đeo hàm duy trì để đảm bảo răng không bị xô lệch.

 

NHỮNG DỤNG CỤ VỆ SINH CẦN THIẾT KHI NIỀNG RĂNG MẮC CÀI CÓ KHÓA

Để bảo vệ sức khỏe răng miệng thật tốt trong suốt quá trình niềng răng mắc cài kim loại có khóa, bạn nên chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ sau đây.

 • Bàn chải lông mềm

Thay thế bàn chải lông cứng bằng những chiếc bàn chải lông mềm. Như vậy sẽ tránh được việc gây tổn thương đến nướu, răng hay ảnh hưởng đến các mắc cài. Ngoài ra còn nên chú ý đến việc lựa chọn kích thước bàn chải phù hợp, nhằm giúp quá trình vệ sinh răng miệng được thực hiện dễ dàng hơn.

 • Bàn chải kẽ

Bàn chải kẽ là một trong những dụng cụ rất cần thiết trong quá trình đeo niềng. Với loại bàn chải này, khách hàng có thể dễ dàng lấy sạch các mảng bám, thức ăn còn bám lại. Đặc biệt có thể làm sạch sâu giữa các kẽ răng, các mắc cài hay dây cung,… Vừa giúp khách hàng bảo vệ sức khỏe răng miệng hiệu quả vừa ngăn chặn tình trạng hôi miệng.

 • Chỉ nha khoa

So với tăm xỉa răng thông thường, chỉ nha khoa mang lại khả năng loại bỏ các mảng bám giữa các

Bài viết khác