Tin Tức

Sâu răng hàm dưới điều trị bằng cách nào hiệu quả nhất?

Sâu răng hàm dưới là gì? 

Sâu răng hàm dưới là một bệnh lý răng miệng khá phổ biến ở nhiều người hiện nay. Biểu hiện rõ nhất của tình trạng này chính là những lỗ nhỏ hoặc vết sâu đen xuất hiện trên thân răng, mặt nhai hoặc khe giữa hai răng, một số trường hợp sâu răng nặng còn gây cho người bệnh cảm giác đau buốt, nhức nhối đặc biệt là khi ăn uống phải các loại thức ăn có vị cay,  nóng hoặc lạnh....

Sâu răng hàm dưới điều trị bằng cách nào hiệu quả nhất? 1

Sâu răng hàm dưới là tình trạng thường gặp ở nhiều người hiện nay


Tại sao phải điều trị sâu răng hàm dưới càng sớm càng tốt?

Hiện nay, điều trị sâu răng hàm dưới càng sớm càng tốt là khuyến cáo chung của các chuyên gia nha khoa dành cho tất cả mọi người, bởi:

 Sâu răng chính là nguyên nhân hàng đầu gây phá hủy các mô răng liên kết. Trong trường hợp sâu răng hàm dưới không được phát hiện và điều trị kịp thời, các vết sâu sẽ lan rộng dần đến ngà răng và tủy răng, từ đó gây nên nhiều biến chứng xấu: viêm nha chu, áp xe răng, nhiễm trùng máu...

 Sâu răng hàm dưới có thể khiến bạn cảm thấy đau nhức, khó chịu, gây khó khăn cho việc chăm sóc răng miệng và ăn uống hằng ngày.

Sâu răng hàm dưới điều trị bằng cách nào hiệu quả nhất? 2

Sâu răng hàm dưới gây đau nhức và ảnh hưởng tới việc ăn nhai

 Răng hàm dưới bị sâu sẽ tích tụ rất nhiều vi khuẩn trong khoang miệng, đây là nguyên nhân chính gây nên tình trạng hôi miệng, khiến bạn thiếu tự tin hơn khi giao tiếp với mọi người.

 Ngoài ra, sâu răng hàm dưới còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm khác như: Tim mạch, hô hấp, tiểu đường, viêm cầu thận, viêm nội khớp...


Sâu răng hàm dưới điều trị bằng cách nào hiệu quả nhất?

Hiện nay, tại các trung tâm nha khoa lớn thường áp dụng phổ biến 3 phương pháp điều trị sâu răng hàm dưới, đó là: hàn trám răng, bọc răng sứ và nhổ răng sâu. Tùy vào tình trạng răng miệng và mức độ sâu răng của từng người mà bác sĩ sẽ chỉ định cho một phương pháp điều trị phù hợp, cụ thể như sau:

 Hàn trám răng sâu

Hàn trám răng sâu là kỹ thuật mà bác sĩ sẽ sử dụng các vật liệu trám bít chuyên dụng để đắp vào lỗ sâu nhằm phục hình răng cũng như ngăn không cho các vi khuẩn xâm nhập vào, khiến răng sâu nặng hơn.

 

* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng từng người

Hiện nay có khá nhiều chất liệu hàn trám răng được sử dụng như: Chất liệu sứ, amalgam, chất liệu kim loại thường và kim loại quý, GIC, composite…Tùy vào tình trạng khuyết điểm, vị trí răng, mong muốn thẩm mỹ của khách hàng mà bác sĩ sẽ tư vấn chất liệu phù hợp nhất. Thông thường, hàn trám răng sâu sẽ được bác sĩ chỉ định trong trường hợp răng mới chớm sâu, vẫn còn khả năng ăn nhai và phục hồi được.

 Bọc răng sứ

Những trường hợp răng bị phá hủy cấu trúc, vỡ mẻ từng mảng lớn, vi khuẩn đã ăn vào đến tận tủy răng thì bọc răng sứ chính là giải pháp tốt nhất. Sau khi đã nạo bỏ hoàn toàn vết sâu, bác sĩ sẽ tiến hành mài cùi chiếc răng hàm bị sâu này và bọc mão sứ lên trên, với kỹ thuật này chiếc răng sâu sẽ được khắc phục, chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ cũng được cải thiện tốt hơn.

 

* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng từng người

 Nhổ răng sâu hàm dưới

Trong trường hợp răng đã bị tổn thương toàn bộ có kèm theo cảm giác đau nhức và không còn khả năng để phục hồi thì bác sĩ sẽ chỉ định cho khách hàng nhổ bỏ răng sâu hàm dưới để chấm dứt nhanh chóng tình trạng đau nhức, đồng thời bảo toàn các răng còn lại, tránh sâu răng lây lan.

Theo nha khoa Kim

Bài viết khác