Tin Tức

Nguyên nhân làm mòn men răng và các cách phòng ngừa

Những nguyên nhân làm mòn men răng rất thường gặp, nếu không lưu ý và chủ động phòng tránh, chúng sẽ âm thầm tấn công răng, làm răng bị mòn men, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe răng và chức năng ăn nhai của người bệnh. Các nguyên nhân này sẽ được chỉ ra ngay sau đây.

1. Các nguyên nhân làm mòn men răng thường gặp

Có rất nhiều các nguyên nhân làm mòn men răng mà ai cũng có thể gặp phải, chúng có thể là những thói quen hằng ngày cũng có thể là các nguyên nhân từ bên trong cơ thể. Chúng bao gồm:

− Chải răng không đúng cách

Việc chải răng giúp loại bỏ các mảnh vụn thức ăn, làm sạch vi khuẩn, giúp hơi thở thơm mát, tuy nhiên chải răng không đúng cách sẽ khiến cho răng bị mòn men, nhất là việc dùng bản chài lông cứng hoặc để một thời gian dài không thay bàn chải mới. Chải răng không đúng cách chính là nguyên nhân làm mòn men răng thường gặp và phổ biến nhất hiện nay.

Chải răng không đúng cách làm răng bị mòn men

− Ăn các thức ăn quá cứng

Thói quen ăn nhai các thức ăn quá cứng như dùng răng ăn mía, nhai xương, … Là nguyên nhân làm mòn men răng hay gặp ở nhiều người. Việc nhai cắn các đồ ăn cứng này không chỉ làm răng bị mòn men mà còn có thể làm răng bị sứt mẻ, ảnh hưởng rất lớn thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của người bệnh.

− Tật nghiến răng khi ngủ

Vì một nguyên nhân nào đó, có thể là do sai lệch khớp cắn hoặc do thói quen mà nhiều người nghiến răng khi ngủ, nếu để trong một thời gian dài mà không có cách khắc phục, tật nghiến răng có thể làm mòn men răng. Do đó tật nghiến răng chính là một trong những nguyên nhân làm mòn men răng có thể bạn chưa biết.

− Do thường xuyên sử dụng các đồ ăn có vị chua

Tính axit có trong các món ăn có vị chua ví dụ như các món ăn có gia vị giấm, dưa chua, … chính là nguyên nhân gây mòn men răng.

Sử dụng đồ ăn có vị chua là nguyên nhân làm mòn men răng

− Uống nước có gas, nước ngọt…

Sử dụng các loại nước ngọt hay đồ uống có gas sẽ làm tăng thêm axit trong môi trường khoang miệng dẫn tới nguy cơ làm mòn men răng. Đây là nguyên nhân khá phổ biến trong thời đại ngày nay khi mà lượng đồ uống được dùng với số lượng lớn mỗi ngày.

− Nguyên nhân làm mòn men răng do các yếu tố bên trong cơ thể

Các yếu tố bên trong cơ thể ví dụ như quá trình trào ngược axit trong dạ dày, ợ nóng, dùng một số loại thuốc có hàm lượng axit cao (Vitamin C, Aspirin, ...) có thể làm răng bị mòn men.

2. Cách phòng ngừa đơn giản khi biết các nguyên nhân làm mòn men răng

Nắm được các nguyên nhân làm mòn men răng, bạn có thể chủ động phòng ngừa tình trạng này hiệu quả. Các cách phòng ngừa đơn giản nên được thực hiện gồm có:

+ Chải răng đúng cách ít nhất 2 lần mỗi ngày, lưu ý thay bàn chải thường xuyên và sử dụng bàn chải lông mềm, không chải răng quá mạnh.

+ Tiến hành chải răng nhẹ nhàng với kem đánh răng có chứa fluor để bảo vệ răng, tránh nguyên nhân làm mòn men răng do thiếu fluor.

+ Sau khi đánh răng, bạn không nên súc miệng quá kỹ hoặc có thể bôi một lượng nhỏ kem đánh răng lên răng nhằm tác dụng của fluor sẽ hiệu quả trên răng.

+ Hạn chế ăn uống các món ăn có chứa axit.

Hạn chế ăn uống có món ăn chứa axit giúp phòng ngừa tình trạng mòn răng

+ Thực hiện súc miệng bằng nước, sữa hoặc nước súc miệng có chứa fluor ngay sau khi ăn với thức ăn, nước uống có chứa axit.

+ Nên uống nhiều nước trong ngày, đặc biệt giữa các bữa ăn.

+ Sử dụng sữa không đường và không hương vị thay thế cho các đồ uống có chứa axit.

+ Khi uống những thức uống có chứa axit bằng ống hút bạn nên đặt ống hút vào sau các răng trước, khoảng giữa lưỡi.

+ Không nên chải răng ngay mà nên trì hoãn việc chải răng ít nhất 30 phút sau khi tiếp xúc với axit để nước bọt giúp làm trung hòa men răng.

+ Có thể phòng ngừa các nguyên nhân làm mòn men răng bằng cách nhai kẹo cao su để tăng tiết nước bọt.

+ Sử dụng chỉ nha khoa thay thế cho tăm xỉa răng và phải sử dụng đúng cách

+ Uống thêm vitamin C với nước thay vì nhai chúng.

+Nên đến gặp nha sĩ để kê toa thuốc bao gồm các loại thuốc có chứa fluor, như kem fluor để bôi lên răng và nên đến khám răng định kỳ ít nhất 6 tháng/lần.

Các nguyên nhân làm mòn men răng đã được chỉ rõ ở trên. Hãy ghi nhớ và phòng ngừa tình trạng mòn men răng khi biết các nguyên nhân thường gặp này ngay từ bây giờ nhé.

Theo internet

Bài viết khác