Tin Tức

Lớp màng trắng sau khi nhổ răng khôn có phải là dấu hiệu nhiễm trùng không?

Xuất hiện lớp màng trắng sau khi nhổ răng có nguy hiểm hay không? Nhiều người sau khi nhổ răng thì phát hiện vết nhổ răng có màng trắng và lo lắng không biết đây có phải dấu hiệu của sự nhiễm trùng hay không? Thực tế thì màng trắng sau nhổ răng là gì? Việc vết nhổ răng có màng trắng hay vết nhổ răng khôn có màu trắng có phải là vấn đề đáng lo ngại? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

XUẤT HIỆN LỚP MÀNG TRẮNG SAU KHI NHỔ RĂNG CÓ PHẢI LÀ DẤU HIỆU BỊ NHIỄM TRÙNG KHÔNG?

Màng trắng sau nhổ răng là gì và có nguy hiển không? Trên thực tế, bất cứ ca nhổ răng nào sau khi kết thúc vài ngày sẽ xuất hiện lớp màng trắng sau khi nhổ răng kèm theo cục máu đông. Đây là 1 hiện tượng vô cùng tự nhiên vì đấy là dấu hiệu vết thương của bạn đang lành lại. Thông thường, nhổ răng xong bạn sẽ phải trải qua 3 giai đoạn:

– Cục máu dông hình thành, nhằm bít kín lỗ hổng chỗ răng bị nhổ, ngăn các vụn thức ăn thừa hay vi khuẩn xâm nhập.

– Hình thành mô liên kết mạch máu, vết thương dần thu hẹp lại.

– Giai đoạn cuối cùng là hoá xương, thời gian hoá xương có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng nhằm tái tạo mô xương giả nơi răng bị nhổ.

Vậy nên, khi lớp màng trắng xuất hiện cũng như vết thương thêm 1 lớp bảo vệ, giúp vết thương mau lành hơn.

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp biến chứng cũng có màng trắng do mô răng còn sót lại, hoặc nhổ răng chưa tận gốc. Nếu chỗ nhổ răng của bạn có màng trắng kèm những cơn đau dữ dội, hãy thăm khám nha khoa ngay lập tức để các bác sĩ có phương pháp hỗ trợ điều trị kịp thời. Dưới đây là một số dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng để bạn tránh nhầm lẫn và điều trị kịp thời.

NHỮNG DẤU HIỆU NHIỄM TRÙNG SAU KHI NHỔ RĂNG LÀ GÌ?

Thông thường phương pháp nhổ răng chỉ áp dụng trong các trường hợp: răng khôn mọc lệch, răng bị sâu nặng, nhiễm trùng, bị tổn hại nặng do tác động ngoại lực…. Khi quá trình nhổ răng được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề chưa cao, tiến hành nhổ răng sai kỹ thuật rất dễ xảy ra trường hợp bị nhiễm trùng sau khi nhổ răng, nhiễm trùng nướu sau khi nhổ răng. Vậy những dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng là gì? Xuất hiện lớp màng trắng sau khi nhổ răng có phải là dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn không?

  • Sau khi nhổ răng bị mưng mủ

Nhổ răng bị mưng mủ, nhổ răng khôn bị mưng mủ là 1 dạng biến chứng rất dễ gặp nếu quá trình nhổ răng không được đảm bảo vệ sinh, dẫn đến viêm nhiễm, mưng mủ. Khi đó, mô mềm chỗ răng bị nhổ sẽ có những hạt rớm máu kèm mủ chảy ra. Bệnh nhân có thể bị sốt và nổi hạch.

lớp màng trắng sau khi nhổ răng, màng trắng sau khi nhổ răng, vết nhổ răng khôn có màu trắng, màng trắng sau nhổ răng, vết nhổ răng có màng trắng, màng trắng sau khi nhổ răng khôn, xuất hiện màng trắng sau khi nhổ răng, màng trắng sau nhổ răng là gì

Sau 48 giờ nhổ răng vẫn bị chảy máu, sưng nướu có thể là dấu hiệu bị nhiễm trùng

  • Bị giả mạc sau nhổ răng

Bị giả mạc sau nhổ răng là biểu hiện của tình trạng bị viêm ổ răng ướt. Tình trạng này sẽ đi kèm trạng thái sốt, sưng to bên má, đau nhức hàm và nửa bên mặt nhổ răng khôn, cổ họng có hạch to, gây đau lan sang các vùng lân cận, lợi sưng đỏ. Nếu để nặng còn có dịch mủ kèm theo.

  • Sưng nướu sau khi nhổ răng

Sưng nướu sau khi nhổ răng là 1 hiện tượng bình thường của cơ thể khi đến quá trình xâm lấn, bạn không cần lo lắng quá nhiều về điều này. Tuy nhiên, nếu vết sưng của bạn kèm theo những cơn đau dữ dội, hoặc mưng mủ, chảy máu, sưng kéo dài quá 1 tuần không khỏi… thì đây chính là tình trạng nhiễm trùng cấp độ nguy hiểm. Nguyên nhân dẫn đến sưng nướu kéo dài kèm mưng mủ, chảy máu là do quy trình nhổ răng không được đảm bảo an toàn, vệ sinh.

  • Nhổ răng xong bị đau nhức

Thông thường, trong suốt quá trình nhổ răng bạn không cảm thấy đau là nhờ tác dụng của thuốc tê. Khi thuốc tê hết tác dụng, bạn chắc chắn sẽ bị đau nhức, khó chịu trong 2-3 ngày đầu và dần hết khoảng 1 tuần sau đó. Nếu tình trạng đau nhức kéo dài quá 1 tuần kèm theo các biểu hiện sưng mủ, nổi hạch, chảy máu… bạn nên thăm khám nha khoa uy tín ngay lập tức, vì đây chính là biểu hiện của việc nhiễm trùng sau nhổ răng.

  • Ổ răng sau nhổ có mùi hôi

Có rất nhiều nguyên nhân khiến ổ răng sau nhổ có mùi hôi, chỗ nhổ răng khôn có mùi hôi như vết thương bị viêm nhiễm do quy trình nhổ răng không đảm bảo vệ sinh, hoặc do chính bạn không ý thức giữ gìn vệ sinh chỗ răng bị nhổ. Vệ sinh răng miệng không đúng cách cũng sẽ khiến vết nhổ bị tổn thương, dẫn đến viêm nhiễm.

Đôi khi, ổ răng sau nhổ có mùi hôi còn có thể do răng kế cận bị sâu hoặc bạn bị mắc bệnh lý nha chu nào đó chưa được điều trị triệt để. Hãy thăm khám nha khoa để tìm lý do chính xác nhất, bảo vệ sức khoẻ răng miệng tuyệt đối.

lớp màng trắng sau khi nhổ răng, màng trắng sau khi nhổ răng, vết nhổ răng khôn có màu trắng, màng trắng sau nhổ răng, vết nhổ răng có màng trắng, màng trắng sau khi nhổ răng khôn, xuất hiện màng trắng sau khi nhổ răng, màng trắng sau nhổ răng là gì

  • Chỗ nhổ răng khôn có máu trắng

Chỗ nhổ răng khôn có máu trắng thường do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Thông thường, lớp màng trắng mà bạn tưởng nhầm là máu đó chính là màng bảo vệ vết thương do cơ chế phục hồi thương tổn của cơ thể tạo nên. Nhưng nếu bạn thấy rõ chất nhầy lỏng màu trắng chảy ra từ vết thương, kèm theo những cơn đau dữ dội thì đây là dấu hiệu rõ rệt nhất cho thấy bạn đã bị mưng mủ – 1 dạng nhiễm trùng nguy hiểm sau nhổ răng. Hãy thăm khám nha khoa ngay lập tức nếu không muốn bị ảnh hưởng sức khoẻ, tính mạng.

  • Sốt nhẹ và nổi hạch sau khi nhổ răng khôn

Một trong những dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng nói chung và bị nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn nói riêng là tình trạng đau nhức dữ dội khiến thân nhiệt của bệnh nhân tăng cao dẫn đến tình trạng sốt nhẹ, toàn thân mệt mỏi. Trong một số trường hợp có thể còn kèm theo nổi hạch sau khi nhổ răng khôn ở vùng cổ và các vùng lân cận gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân.

lớp màng trắng sau khi nhổ răng, màng trắng sau khi nhổ răng, vết nhổ răng khôn có màu trắng, màng trắng sau nhổ răng, vết nhổ răng có màng trắng, màng trắng sau khi nhổ răng khôn, xuất hiện màng trắng sau khi nhổ răng, màng trắng sau nhổ răng là gì

  • Nhổ răng khôn xong bị đau tai

Nhổ răng khôn xong bị đau tai rất có thể là do bạn đã bị viêm ổ răng khô, hoặc do bác sĩ thực hiện quy trình nhổ răng có tay nghề non yếu, tác động bằng 1 lực nhổ sai tiêu chuẩn, khiến ảnh hưởng dây thần kinh vùng thái dương, dẫn đến những cơn đau khó chịu. Hãy tái khám ở địa chỉ uy tín hơn để có biện pháp khắc phục kịp thời, tránh di chứng thần kinh về sau.

LÀM GÌ KHI XUẤT HIỆN LỚP MÀNG TRẮNG SAU KHI NHỔ RĂNG?

Nếu việc xuất hiện lớp màng trắng sau khi nhổ răng không đi kèm với tình trạng sưng mủ, đau nhức, chảy máu thì bạn hoàn toàn không cần lo lắng vì đây là biểu hiện hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên nếu vết nhổ răng có màng trắng hay vết nhổ răng khôn có màu trắng và đi kèm với triệu trứng đau nhức, chảy máu, sưng mủ hoặc sốt nhẹ thì rất có khả năng bạn đang bị nhiễm trùng sau khi nhổ răng. Lúc này bạn cần nhanh chóng đến các địa chỉ nha khoa uy tín hoặc bệnh viện răng hàm mặt để thăm khám lại chính xác và điều trị kịp thời, nếu không sẽ xảy ra rất nhiều các biến trứng nguy hiểm khác, thậm chí có thể gây tử vong nếu bị nhiễm trùng máu.

Để hạn chế gặp tình trạng nhổ răng bị nhiễm trùng nhất là với trường hợp nhổ răng khôn thì điều quan trọng là bạn phải lựa chọn cho mình một địa chỉ nha khoa uy tín, nơi có đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao, đảm bảo thực hiện một quy trình nhổ răng chính xác và an toàn, phương pháp hiện đại, an toàn.

Theo nhakhoanevada

Bài viết khác