Tin Tức

Cách điều trị răng bị thủng lỗ do sâu răng

Răng bị thủng lỗ do sâu răng là tình trạng mà rất nhiều người bị sâu răng mắc phải. Mô răng bị phá hủy, tạo lỗ gây viêm nhiễm sâu, thậm chí lan lan tới tủy. Nếu không có biện pháp điều trị và phục hình cho răng, nhiều biến chứng nguy hiểm sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng.

1. Xác định mức độ răng bị thủng lỗ do sâu răng

Răng bị thủng lỗ do sâu răng thường xảy ra chủ yếu với các răng hàm nhiều hơn là răng cửa. Ban đầu, sâu răng chỉ gây đốm xám đen trên bề mặt răng. Sau đó, vi khuẩn tiếp tục tấn công khiến lớp men răng bên ngoài bị tổn thương nhiều hơn, mô răng bị phá hủy, khiến răng bị thủng lỗ.

Răng bị thủng lỗ do sâu răng - Nên điều trị bằng cách nào tốt nhất? 1

Răng bị thủng lỗ do sâu răng gây đau nhức, ảnh hưởng tới ăn nhai

Răng bị thủng lỗ do sâu răng là dấu hiệu bệnh sâu răng đã tiến triển nặng, lớp men răng và ngà răng đã bị phá hủy. Mức độ có thể từ răng bị thủng 1 lỗ nhỏ sau đó mô răng càng bị sâu ăn rộng hơn, lỗ sâu to. Người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức, ê buốt răng khi ăn uống thực phẩm nóng, lạnh hoặc thức ăn lọt vào vị trí răng bị lủng lỗ.

Trong trường hợp, răng bị thủng lỗ nhỏ mà không được điều trị vi khuẩn sẽ tiếp tục tấn công sâu vào bên trong, sâu răng lây lan tới tủy gây viêm tủy răng. Lúc này, người bệnh sẽ cảm nhận được cơn đau dữ dội hơn, đau nhức cũng kéo dài hơn. Càng để lâu vết sâu càng lan rộng, răng bị thủng 1 lỗ hoặc thủng nhiều lỗ, thậm chí lây lan sang các răng khác, biến chứng rất nguy hiểm.

2. Điều trị răng bị thủng lỗ do sâu răng thế nào hiệu quả? 

Sâu răng là tình trạng bệnh lý khá phổ biến ở nhiều người hiện nay mà biểu hiện cụ thể nhất chính là các đốm đen nhỏ li ti xuất hiện trên bề mặt răng. Không chỉ gây mất thẩm mỹ, sưng tấy và đau nhức ở vùng răng sâu, nhiều trường hợp sâu răng nặng còn gây áp xe răng, thậm chí khiến chân răng bị thủng.

Răng bị thủng lỗ do sâu răng - Điều trị bằng cách nào tốt nhất? 2

 

Răng bị thủng lỗ do sâu răng nên điều trị bằng cách nào tốt nhất?

Trong trường hợp răng bị thủng lỗ do sâu răng gây nên, thông thường theo các chuyện gia nha khoa thì sẽ có 2 cách điều trị  phổ biến nhất, đó là: Hàn trám răng và bọc răng sứ.

Tùy theo từng trường hợp cụ thể má bác sĩ sẽ chỉ định cho khách hàng một phương pháp điều trị phù hợp.

 Hàn trám răng

Phương pháp này sẽ được áp dụng trong trường hợp răng bị thủng lỗ nhỏ và chỉ mới chớm sâu.  Với kỹ thuật này, các bác sĩ sẽ tiến hành nạo bỏ sạch các phần mô răng bị sâu, sau đó sử dụng vật liệu trám răng chuyên dụng để lấp đầy lại các lỗ thủng và đông cứng lại bằng đèn chiếu halogen, giúp răng trở nên chắc khỏe như bình thường.

 Bọc răng sứ

Bọc răng sứ thường được bác sĩ chỉ định trong trường hợp  răng bị sâu nặng nhưng vẫn có khả năng bảo tồn. Ở phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng lớp vỏ sứ có màu sắc và hình dáng được thiết kế giống hệt như răng thật để bao bọc xung quanh phần mài cùi răng, đồng thời phục hình mão sứ lên trên, nhằm ngăn ngừa tình trạng lây lan của vi khuẩn gây sâu răng là nguyên nhân chính khiến răng bị thủng lỗ.

Hình ảnh khách hàng trước và sau khi điều trị 

Theo nha khoa Kim

Bài viết khác