Tin Tức

8 sai lầm có thể gây tổn hại đến sức khỏe răng miệng

Ước tính trên thế giới có khoảng 2,4 tỷ người bị sâu răng. Điều này xuất phát từ những sai lầm mà chúng ta mắc phải thường ngày nhưng không hề hay biết, và những sai lầm đó hoàn toàn có thể gây tổn hại cho răng và khiến chúng ta phải tốn kém một khoảng để chữa trị chúng.

 

Dưới đây là 8 sai lầm mà bạn cần tránh để bảo vệ hàm răng chắc khỏe.

1. Phớt lờ mùi hôi từ miệng

Miệng hôi là dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc các vấn đề về nướu hoặc vệ sinh răng miệng kém. 

Đôi khi bản thân chúng ta không thể ngửi thấy mùi hôi này cho đến khi ai đó nói chuyện với bạn thì mới nhận ra được. 

Vì thế, có một cách để dễ dàng nhận biết liệu miệng của chúng ta có mùi hôi hay không:

 
  1. Liếm cổ tay của mình
  2. Chờ khoảng 5-10 giây
  3. Ngửi lại cổ tay xem có mùi hôi không

Bạn cũng có thể thử một cách khác là dùng ngón tay hoặc một miếng vải nhỏ cạo vào phần dưới của lưỡi và ngửi mùi. Tuy nhiên không nên thọc vào sâu quá để tránh bị co thắt thanh quản. 

2. Dùng đồ uống sau khi đã đánh răng

Đương nhiên là chúng ta sẽ phải ăn uống sau khi đánh răng vào mỗi sáng. Nhưng điều quan trọng là cuối ngày chúng ta cũng cần phải đánh răng thật sạch trước khi đi ngủ.

Lưu ý là sau khi đi đánh răng, không nên ăn hoặc uống thêm bất cứ thứ gì ngoại trừ nước lọc. Bởi chỉ cần một tách trà nhỏ sau khi đánh răng, cũng đủ gây tổn hại nghiêm trọng tới răng miệng của chúng ta.

3. Súc miệng sau khi đánh răng

 

Chúng ta thường có thói quen súc miệng với nước sau khi đánh răng để loại bỏ sạch mùi của kem đánh răng. 

Nhưng thực tế chỉ nên nhấm nhấp một ít nước thôi, vì việc này sẽ giúp chúng ta giảm nguy cơ sâu răng tới 25%. 

4. Không đánh răng đủ lâu

Việc chỉ đánh răng trong 30 giây sẽ chẳng đem lại cho bạn hiệu quả nào cả. Thậm chí còn có thể gây sâu răng và các vấn đề răng miệng khác. 

Chúng ta nên dành 30 giây cho mỗi góc hàm trên và hàm dưới của răng. Điều này có nghĩa là bạn phải đánh răng tối thiểu là 2 phút. 

5. Đánh răng quá mạnh

Chúng ta thường nghĩ rằng cần phải chà răng thật mạnh mới có thể làm sạch. Nhưng điều này có thể gây tổn hại đến men răng và khiến răng bạn trở nên nhạy cảm hơn. 

Vì thế việc chọn cho mình một chiếc bàn chải đánh răng phù hợp với bản thân là một điều vô cùng quan trọng. Tốt nhất hãy tham khảo điều này với bác sỹ nha khoa. 

6. Đánh răng ngay sau khi vừa dùng bữa

Cần phải lưu ý rằng, việc đánh răng ngay lập tức sau khi vừa mới ăn xong có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho men răng, nhất là khi bạn vừa ăn một thực phẩm chứa nhiều axit. Tốt nhất hãy chờ khoảng 30 phút rồi hẵng đánh răng.

7. Không thay bàn chải thường xuyên

Các nhà nghiên cứu cho hay, thông thường bạn nên thay mới bàn chải đánh răng sau 3 tháng. Hoặc nếu không thì bạn phải thay mới ngay nếu lông bàn chải có dấu hiệu bị sờn. 

Điều này sẽ khiến việc đánh răng trở nên hiệu quả và giúp làm sạch mọi ngóc ngách trong miệng hơn.

8. Không thay bàn chải mới sau khi vừa ốm dậy

 

Bàn chải đánh răng không thể diệt sạch khuẩn từ miệng. Chính vì thế, hãy thay mới bàn chải nếu vừa bị ốm để không bị lây nhiễm lượng vi khuẩn gây bệnh còn sót lại trên bàn chải cũ. 

Đồng thời hãy đảm bảo rằng bạn không để bàn chải của mình chạm phải bàn chải của người khác trong lúc đang bị ốm.

Liệu bạn có biết những thói quen về răng miệng nào mà mọi người thường hay không để tâm đến không? Hãy chia sẻ kinh nghiệm của bản thân bạn cho mọi người nhé!

Bài viết khác