Tin Tức

Răng nào QUAN TRỌNG NHẤT trên hàm răng của bạn?

Hệ răng sữa của bạn có 20 răng và hệ răng vĩnh viễn có 32 răng. Trong các răng ấy, răng nào là quan trọng nhất?

 

Câu trả lời là răng hàm thứ nhất, còn gọi là RĂNG SỐ 6. Thật ra, tất cả các răng đều rất quan trọng, nhưng răng số 6 là răng cần được quan tâm chăm sóc đặc biệt hơn các răng còn lại vì nhiều lý do như sau:

 

  1. Đây là răng vĩnh viễn đầu tiên mọc lúc 6 tuổi

Ở độ tuổi này các bé chưa thật sự hiểu rõ tầm quan trọng của răng hàm, và chưa đủ ý thức về vệ sinh răng miệng đúng cách. Việc bảo vệ răng số 6 không cẩn thận dẫn đến hậu quả sâu răng, thậm chí mất răng.

Khi thăm khám răng miệng định kỳ, bác sĩ phát hiện nhiều khách hàng mất răng số 6 và đa phần đã mất từ khi còn nhỏ do họ không biết răng số 6 khi bắt đầu hình thành đã là răng vĩnh viễn mà không phải là răng sữa.

Còn một điều dễ gây hiểu nhầm là răng số 6 mọc lên lúc 6 tuổi, trong khi răng số 5 đến 11 tuổi mới thay răng vĩnh viễn. Đây là lý do vì sao nhiều người hiểu nhầm rằng răng số 6 vẫn còn là răng sữa.

 

Theo sơ đồ tuổi mọc răng vĩnh viễn, ta có thể thấy răng số 6 là một trong những răng vĩnh viễn đầu tiên.

 

  1. Răng số 6 có hệ số nhai lớn nhất

Một bộ răng vĩnh viễn có 32 chiếc răng trên cả 2 hàm, trong đó có 4 răng khôn đa phần là mọc lệch và không có chức năng ăn nhai. 28 chiếc răng còn lại phục vụ cho việc ăn nhai.

Trong đó, răng số 6 chiếm 12% tổng sức nhai toàn hàm. Mất 1 răng số 6, sức nhai giảm 24% vì răng đối diện cũng không còn tác dụng.

Như vậy chỉ cần mất 2 răng số 6 ở 2 bên là mất gần 50% sức nhai. Điều này thật sự rất không tốt cho hệ tiêu hóa và ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân của chúng ta.

 

Răng số 6 cực kỳ quan trọng trong việc ăn nhai.

 

  1. Hậu quả của việc mất răng số 6:

Khi răng này bị nhổ, sẽ dẫn đến nhiều hậu quả tai hại:

  • Sức nhai bị giảm hẳn, đưa đến xu hướng nhai một bên hàm. Việc nhai một bên lâu ngày có thể đưa đến hậu quả nghiêm trọng hơn như đau khớp thái dương hàm, cơ mặt phát triển không đều: bên to, bên nhỏ.

Cơ mặt phát triển không đều do nhai lệch 1 bên quá lâu

  • Các răng gần kề răng số 6 bị mất có xu hướng nghiêng đổ, đưa đến nhét kẽ, gây sâu răng, viêm nướu.

  • Răng đối diện răng bị mất lâu ngày sẽ thòng xuống (trong trường hợp mất răng số 6 hàm dưới) gây mất điểm tiếp xúc của các răng kế cận, lại đưa đến sâu răng và nha chu.

  • Hậu quả mất răng số 6

 

Vì răng số 6 rất quan trọng trong việc ăn nhai nhưng lại rất dễ bị mất do thiếu sót trong giữ gìn răng miệng nên đây là chiếc răng cần được lưu tâm nhiều nhất.

Theo nha khoa Lan Anh

Bài viết khác