Tin Tức

Những điều cần biết về chảy máu chân răng

Hiện nay, rất nhiều người bị chảy máu nướu sau khi đánh răng những họ cho rằng vấn đề này không nghiêm trọng.

Đó là một quan điểm sau lầm. Khi ăn, đánh răng hay thậm chí cả khi điều trị, nướu khỏe mạnh sẽ không bị chảy máu.

 

Một số người có thể bị cháy máu răng khi cắn vào một quả táo. Có những người khác thì bị chảy máu trong lúc đánh răng. Tuy nhiên dù chảy máu do nguyên nhân nào thì đây cũng là một hiện tượng cần chú ý: “Là một dấu hiệu cảnh báo về bệnh viêm nướu hoặc viêm nha chu. Nếu không kịp thời xử lý, nó có thể gây mất răng.”

 

Cần nhắc lại rằng: “Nướu răng khỏe mạnh sẽ không bị chảy máu. Đặc điểm để nhận diện nó là có màu hồng nhạt và gồm nhiều các mô nâng đỡ liên kết chặt chẽ với nhau, săn chắc. Trong khi đó nướu răng bị viêm sẽ có màu đỏ đậm, mềm, rất nhạy cảm và rất dễ bị chảy máu và thường có mùi khó chịu.

 

Nguyên nhân của chảy máu chân răng

 

Nguyên nhân chính của hiện tượng trên xuất phát từ việc vệ sinh răng miệng kém. Không đánh răng hay đánh răng không đúng cách sẽ tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn có hại sinh sôi và trú ngụ trong mảng bám trên răng. Vùng khe hở giữa nướu và răng là nơi cư trú hoàn hảo của những loại vi khuẩn gây hại.

 

Vi khuẩn trên mảng bám răng sẽ tiết ra các chất có hại thường được gọi là nội độc tố. Những chất độc này sẽ tạo ra sự đề kháng chống lại hệ thống miễn dịch của cơ thể. Kết quả là phản ứng cơ thể trước sự miễn dịch của độc tố trên là nguyên nhân gây viêm, sưng đỏ. Nếu hiện tượng này không điều trị kịp thời, nó sẽ dẫn tới những bệnh về răng và cuối cùng ảnh hưởng đến mô nha chu xung quanh răng, gây tiêu xương và hình thành những túi nha chu, do đó rang sẽ mất bám dính, lung lay và có thể rụng đi. Ngoài nguyên nhân vệ sinh răng miệng kém, các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ viêm nướu bao gồm: sử dụng thuốc lá, bệnh tiểu đường, khô miệng hoặc do thay đổi nội tiết tố như trong thời kỳ mang thai, mãn kinh.

Chăm sóc răng miệng bằng cách đánh răng tốt hơn

Khi nhận thấy dấu hiệu chảy máu chân răng, bạn cần phải lưu ý hơn đến vấn đề vệ sinh răng miệng. Nhiều người cho rằng khi chảy máu như vậy, họ nên ngừng việc đánh răng để tránh gây tổn thương đến vùng này. Tuy nhiện, suy nghĩ đó là hoàn toàn sai lầm. Trong bất kỳ trường hợp nào thì chúng ta cũng không được dừng việc đánh răng. Phương pháp duy nhất là sử dụng bàn chải đánh răng và các dụng cụ vệ sinh răng miệng bổ túc khác để loại bỏ mảng bám - nguyên nhân cản trở quá trình hồi phục của nướu.

 

Đôi khi, chảy máu cũng có thể là dấu hiệu của sự hồi phục. Ví dụ, khi lần đầu tiên sử dụng bàn chải kẽ răng, khi bạn đưa bàn chải xuyên qua kẽ răng có thể gây chảy máu do nướu đang bị viêm. Nếu dùng bàn chải kẽ đều đặn hàng ngày, sau một tuần hiện tượng chảy máu này sẽ hết, các vết sưng sẽ giảm dần. Đây là dấu hiệu đáng mừng bởi lẽ ta đã tránh được nguy cơ mắc phải bệnh viêm nướu. Tuy nhiên, trong trường hợp không có dấu hiệu thuyên giảm thì các bạn cũng nên đến các phòng khám nha khoa tin cậy để kiểm tra.

Theo curaprox

Bài viết khác