Tin Tức

Nha sĩ danh tiếng tiết lộ lý do không nên đánh răng ngay sau khi ăn

Việc đánh răng ngay sau khi ăn nhằm làm sạch khoang miệng và giúp giữ hơi thở thơm tho tưởng như là một điều hợp lý nhưng sẽ làm hỏng răng của bạn.


Theo ông Richard Marques – nha sĩ danh tiếng tại Harley Street, trên thực tế, đánh răng trong vài phút sau bất kỳ bữa ăn nào đều là một ý tưởng không tốt. Ông cho biết, sau khi ăn, lớp men quý giá bao phủ răng tạm thời bị suy yếu do tác động của các loại axit có trong thực phẩm, theo New York Post.

Thực phẩm và đồ uống có nhiều axit làm mòn lớp men bảo vệ răng của bạn, một quá trình được gọi là mòn răng. Điều này làm thay đổi diện mạo của răng bằng cách khiến chúng dễ bị ố vàng hơn và vô tình chào đón các loại vi khuẩn có thể gây sâu răng xâm nhập. Men răng mòn đi cũng gia tăng nguy cơ khiến răng thường xuyên ê buốt.

“Đây có thể là một cuộc tranh luận tốn thời gian, nhưng lời khuyên chuyên môn của tôi là việc bạn chải răng trước hay sau khi ăn không thực sự quan trọng, bạn có thể tham gia các hoạt động khác và lùi thời gian đánh răng đó lại. Men răng rất quan trọng vì nó là một trong những hàng rào bảo vệ răng của cơ thể nhưng không có năng lực tự tái tạo. Do đó, điều quan trọng là ưu tiên chăm sóc nó”, tiến sĩ Marques nhấn mạnh.

Theo ông, mọi người nên đợi ít nhất 30 phút sau khi ăn rồi mới đánh răng và thay vì đánh răng sau khi ăn, bạn có thể chỉ cần súc miệng bằng nước để loại bỏ cặn bẩn bám trên răng.

Các video cảnh báo tương tự cũng được đưa ra trên mạng xã hội. Trong một video, nha sĩ Anna Peterson cho biết: “Sau khi bạn ăn, miệng của bạn trở nên có tính axit. Vì vậy, những gì bạn đang làm khi đánh răng ngay chính là chà mạnh axit vào răng khiến men răng bị mòn”.

Trung tâm y tế Mayo Clinic ở Mỹ thì chia sẻ rằng bạn có nhiều nguy cơ bị sâu răng hơn nếu không vệ sinh răng miệng sau khi ăn và uống, nhưng tránh chải răng ngay sau khi ăn, đặc biệt nếu uống thứ gì đó có tính axit như đồ uống có ga, nước chanh trong bữa ăn. Bạn cũng nên tránh ăn vặt liên tục, vì điều này tạo ra môi trường axit liên tục trong miệng.

Theo trithucvn

 

Bài viết khác