Tin Tức

Cách khắc phục răng sậm màu

Tetracycline là một loại kháng sinh. Ngày nay còn có Doxycycline, Minocycline… là các thuốc kháng sinh cùng nhóm với Tetracycline.

Nếu người mẹ uống những thuốc này khi đang mang thai hoặc trẻ uống các thuốc này trước 7-8 tuổi thì có thể làm răng đổi màu. Mức độ sậm màu răng tùy vào thời điểm, thời gian dùng thuốc, liều lượng và loại thuốc. Màu răng có thể trở nên vàng, nâu hay xám xanh.

Sự thay đổi màu này có thể xảy ra trên toàn bộ răng hoặc chỉ ở một vùng nào đó, làm răng có những dải màu khác nhau. Trong trường hợp nặng hơn, răng còn có thể bị lỗ chỗ, khiếm khuyết, mất đi hình dạng bình thường.

Việt Nam là nước có nhiều bệnh nhân có răng đổi màu do nhiễm thuốc kháng sinh Tétracycline, hậu quả của những khó khăn trong thời kỳ chiến tranh khi mà người thầy thuốc không có nhiều chọn lựa chủng loại kháng sinh cho bệnh nhân.

Răng nhiễm fluo: Fluo là một chất hóa học có trong tự nhiên (ví dụ trong nước giếng), vì có khả năng chống sâu răng nên thường được cho thêm vào nước máy, sữa và kem đánh răng…

Nếu phụ nữ mang thai hoặc trẻ em nuốt phải fluo quá nhiều từ các nguồn nói trên, răng sẽ có những vết nâu hay trắng đục. Trường hợp nặng có thể gây khiếm khuyết cấu trúc răng.

– Ngoài ra, một vài bệnh lý khác của răng hay của máu cũng có thể làm thay đổi màu răng (ví dụ sinh men bất toàn, không phù hợp yếu tố Rhesus giữa mẹ và con…).

* Một số trường hợp răng bị nhiễm thuốc kháng sinh Tetracycline (trước khi điều trị):

Trường hợp 1: Răng bị nhiễm có màu vàng sậm

Trường hợp 2: Răng bị nhiễm ngã màu xám sậm

Trường hợp 3: Răng bị nhiễm ngả màu nâu, kèm thiểu sản men

Đối với những răng sậm màu nhẹ ta có thể dùng phương pháp tẩy trắng răng, nhưng cũng có khi răng nhiễm màu rất nặng hoặc có đi kèm với khuyết tật ở những men răng, lúc đó lựa chọn phục hình thẩm mỹ răng bằng răng sứ là cách chọn lựa tối ưu.

Trước và sau khi phục hình răng sứ

Theo nha khoa Lan Anh

 

Bài viết khác